Kích thước sân khấu ngoài trời bao nhiêu? Cách tính kích thước chuẩn

Sân khấu ngoài trời đang rất được ưa chuộng khi tổ chức các sự kiện, hội nghị hay các chương trình ca nhạc nhờ không gian thoáng đãng, mát mẻ và sức chứa lớn. Tuy nhiên, để thiết kế và lắp đặt được một sân khấu ngoài trời chuẩn, tùy thuộc vào điều kiện và tính chất sự kiện, kích thước sân khấu ngoài trời sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với mục đích của sự kiện.

kích thước sân khấu ngoài trời
Sân khấu ngoài trời

Kích thước sân khấu ngoài trời tiêu biểu

Kích thước sân khấu ngoài trời được xem là tiêu chuẩn khi đáp ứng được một số yêu cầu sau:

–          Ghế ngồi có chiều rộng từ 45 đến 55 cm.

–          Chiều cao mặt ghế so với sàn diễn là 40 đến 45cm

–          Khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế lớn hơn hoặc bằng 40cm

–          Hai bên sàn diễn cần có không gian để đặt các thiết bị như đèn chiếu, dàn âm thanh, phòng thay trang phục di động,…

–          Sân khấu phụ và sân khấu hai bên có kích thước tương đương với sân khấu chính. Chiều cao của các sân khấu phụ phải cao hơn sân khấu chính, phụ thuộc vào kích thước sân khấu để điều chỉnh chiều cao phù hợp.

Cách tính kích thước sân khấu ngoài trời chuẩn

Dựa vào quy mô chương trình

Một chương trình trước khi được diễn ra cần phải được ước lượng số khách có thể sẽ tham dự để lựa chọn kích thước sân khấu ngoài trời hợp lý. VÍ dự, với những chương trình ca nhạc sôi động hay các festival EDM, lượng người tham gia sẽ rất đông. Phần sân khấu biểu diễn thường được thiết kế cao từ 3 đến 5 mét. Vì với những chương trình có quy mô lớn như vậy, để tất cả những người tham dự có thể quan sát và làm thỏa mãn được khán giả, sân khấu sẽ được tính toán và đẩy lên vị trí thật cao.

Sân khấu ngoài trời
Sân khấu ngoài trời với quy mô 1000 người

Dựa vào không gian tổ chức

Không gian tổ chức bao gồm kích thước về chiều ngang, chiều dọc, chiều rộng và vị trí sẽ đặt sân khấu. Đối với các sân khấu ngoài trời, có thể việc đo đạc kích thước là không cần thiết, tuy nhiên trong trường hợp vị trí đặt sân khấu bị vướng bởi một số yếu tố khách quan, thì buộc phải điều chỉnh lại kích thước cho vừa vặn.

Dựa vào tính chất sự kiện

Mỗi sự kiện được tổ chức với mục đích và tính chất khác nhau, kích thước sân khấu ngoài trời cũng sẽ dựa vào đó để thay đổi phù hợp.  Với sân khấu ca nhạc ngoài trời, sẽ là nơi diễn của ca sĩ, các nhóm nhạc, nhóm nhảy, vì vậy sân khấu nên được thiết kế rộng, không bị che chắn, khoảng trống thoải mái để các tiết mục có thể được sắp xếp đội hình ổn định. Với sân khấu tổ chức các lễ hội EDM, kích thước sân khấu chỉ cần đáp ứng đủ để đặt các thiết bị và đảm bảo vị trí đứng cho DJ.

Chiều cao sân khấu ngoài trời cũng được thiết kế cao khoảng 1,2 đến 2 mét để khán giả có thể quan sát và cũng để các nghệ sĩ có thể di chuyển lên xuống dễ dàng. Tuy nhiên đối với các sự kiện tri ân của các cơ quan doanh nghiệp và có sử dụng bàn ghế thì độ cao sân khấu nên được thiết kế ngang với ghế ngồi khán giả.

Màn hình led sân khấu chuyên nghiệp
Màn hình led sân khấu chuyên nghiệp

Đối với các sân khấu ngoài trời hãy lưu ý rằng nên sử dụng các loại vật liệu chắc chắn khi lắp đặt và có độ bền cao. Hệ thống âm thanh, ánh sáng, màn hình led sân khấu cũng nên được cân nhắc và chọn lựa theo quy mô của mỗi chương trình, sự kiện. Ngoài ra, để đảm bảo về việc thiết kế kích thước sân khấu đạt chuẩn và vừa tầm quan sát của khán giả thì tốt nhất ban tổ chức phải chủ động quan sát và kiểm tra trước về tầm nhìn để đảm bảo tất cả các vị trí đều có thể quan sát sân khấu tốt.

 

 

Like và Chia bài viết: