Màn hình LCD là gì? Những điều không phải ai cũng biết về LCD

Màn hình LCD với ưu điểm là gọn nhẹ và có khả năng hiển thị tốt nên được sử dụng nhiều để làm màn hình tivi và màn hình hiển thị của nhiều thứ khác. Dù sau này có nhiều loại màn hình khác ra đời như màn hình LED, IPS,… nhưng màn hình LCD vẫn được xem là bước tiến trong công nghệ màn hình.

Màn hình LCD là gì?

LCD là viết tắt của Liquid Crystal Display hay còn được biết đến theo cách gọi “màn hình tinh thể lỏng”. một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi và được sản xuất vào năm 1970.

Có hai loại màn hình LCD thường thấy. Loại thứ nhất, màn hình LCD được cấu tạo từ nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Lớp đầu tiên giúp lọc ánh sáng tự nhiên. Lớp thứ 2 và 4 có điện cực ITO và kẹp chặt lớp thứ 3 là lớp tinh thể lỏng ở giữa. Lớp thứ 5 là lớp kính lọc phân cực nằm ngang và lớp cuối cùng là gương phản xạ ánh sáng.

Màn hình LCD là gì
Màn hình LCD là gì?

Loại thứ hai sử dụng ánh sáng tự nhiên đi vào từ mặt trên và có gương phản xạ nằm phía sau dội ánh sáng lại cho người xem. Cấu tạo này chỉ dành cho các thiết bị hiển thị đen trắng. Vì không sử dụng nguồn sáng nên những thiết bị có màn hình LCD loại này có khả năng tiết kiệm năng lượng khá tốt.

Phân loại màn hình LCD

LCD ma trận bị động

LCD ma trận bị động có thời gian đáp ứng tín hiệu là 300ms. Có một nhược điểm của loại màn hình này là dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm bị kích hoạt, khiến màn hình hiển thị bị nhòe. Các hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng đã tìm cách khắc phục tình trạng trên. Hãng Toshiba đã thay đổi công thức tính vật liệu tinh thể lỏng và rút ngắn được thời gian hiển thị còn 150ms. Các hãng khác như Hitachi và Sharp lựa chọn cải tiến kỹ thuật phân tích tín hiệu đầu vào, tuy nhiên phương pháp này không thực sự hiệu quả và không đạt được kết quả mong đợi.

LCD ma trận chủ động

LCD ma trận chủ động khắc phục hết các khuyết điểm của LCD ma trận bị động. THời gian hiển thị và chất lượng hình ảnh vượt xa mức mong đợi. Các điểm ảnh được điều khiển độc lập bởi transistor, trạng thái của từng điểm ảnh có thể điều khiển độc lập, đồng thời và tránh được tình trạng xuất hiện các điểm sáng quanh điểm kích hoạt.

Những lưu ý khi lựa chọn màn hình LCD

Không khó để thấy ứng dụng của màn hình LCD trong cuộc sống hàng ngày. Màn hình tivi, điện thoại, các thiết bị có khả năng hiển thị hầu hết đều được làm từ LCD. Trong lĩnh vực quảng cáo, màn hình LCD được sử dụng để trình chiếu chuyên dụng.

Để lựa chọn cho mình loại màn hình phù hợp, mọi người cần phải chú ý tới một số đặc điểm như sau:

-Xác định kích thước phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng. Màn hình nên có tỉ lệ phù hợp với căn phòng để đảm bảo tầm nhìn và không gây khó chịu khi xem.

– Lựa chọn những cơ sở bán hàng uy tín, có giấy chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng của hàng hóa. Thêm vào đó, nên lựa chọn những cơ sở có chính sách bảo hành cho khách hàng, để đề phòng trường hợp hỏng hóc, gặp sự cố khi sử dụng màn hình LCD.-

– Chọn những màn hình có khả năng tiêu thụ điện năng ít. So với các loại màn hình khác, màn hình LCD tiêu thụ ít điện năng hơn hẳn. Nhưng tùy thuộc vào mẫu màn hình và giá cả của các loại màn hình LCD cũng sẽ có mức tiêu thụ điện khác nhau.

Like và Chia bài viết: