Tìm hiểu quá trình ra đời và cấu tạo màn hình LCD chi tiết nhất

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe đến ai đó nhắc đến màn hình LCD rồi chúng không. Nhưng các bạn có biết cấu tạo màn hình LCD là như thế nào không? Hãy để chúng tôi giúp cho bạn giải quyết hết được mọi khúc mắt này thông qua bài viết sau đây.

màn hình lcd
Màn hình lcd

Quá trình ra đời của màn hình LCD

Màn hình LCD được ra đời từ khá lâu và được hoạt động theo nguyên tắc từ phản xạ ánh sáng. Từ một lớp các chất lỏng phản xạ phân cực ra ánh sáng. Khi không có điện áp thì các tinh thể này được xếp thẳng hàng làm cho ánh sáng truyền xuyên qua lớp kính đó. Thông thường, các lớp phân cực này sẽ có được cường độ ánh sáng đi xuyên qua lớp kính và được tạo ra trên độ phân giải pixel.

Các điểm ảnh trên màn hình này sẽ có được từ hai chế độ cho phép hoặc không cho phép các ánh sáng đi xuyên qua. Thông thường màn hình LCD này sẽ có mức tiêu thụ điện năng khá lớn làm cho nhiều khách hàng cón ngán ngẩm. Có rất nhiều loại màn hình LCD mà chúng ta sử dụng hàng ngày như các thiết bị Tivi, máy tính và các thiết bị điện tử và rất nhiều các thiết bị khác.  Màn hình LCD được rất nhiều khách hàng yêu thích là do có thiết kế gọn nhẹ sẽ không chiếm quá nhiều không gian diện tích nhà bạn và cho chất lượng hình ảnh và âm thanh giải trí tốt nhất để phục vụ cho các quý khách hàng.

Cấu tạo màn hình LCD

Màn hình LCD được cấu tạo từ màn hình tinh thể lỏng với hai cách thức như sau:

Cách 1: Ánh sáng trên màn hình này có rất nhiều điểm phân cực và cho các ánh sáng tự nhiên cho ánh sáng này được  xuyên qua tấm kính. Sau đó, các ánh sáng này sẽ được truyền qua lớp phân cực theo một phương thẳng đứng. Ánh sáng này sẽ được truyền qua lớp thủy tinh mỏng làm cho lớp điện cực đó có được ánh sáng trong suốt. Tiếp đó, ánh sáng này tiếp tục qua lớp kính cho ánh sáng xuyên qua các điểm phân cực thứ hai làm cho hai điểm phân cực này được vuông vắn qua tấm kính lọc và đến mắt của người xem. Với cấu tạo theo cách thức này thường được các nhà sản xuất trang bị cho màn hình Tivi hay các thiết bị máy tính để có thể đem đến ánh sáng và màu sắc tốt nhất đến mắt người nhìn.

cấu tạo màn hình lcd
Cấu tạo màn hình lcd

Cách 2: Từ bề mặt tinh thể lỏng thì nó sẽ cho ánh sáng tốt nhất đến mắt người nhìn và được bố trí thêm hệ thống các gương phản xạ ở phía sau đem đến ánh sáng tốt nhất cho người dùng. Thông thường, loại màn hình này được bố trí cho các thiết bị của máy tính bỏ túi đem đến nguồn năng lượng ánh sáng tốt nhất, cho khả năng quan sát tốt nhất cho các khách hàng và cho khả năng tiết kiệm mức tiêu thụ điện lượng vô cùng nổi bật.

Màn hình LCD được cấu tạo từ các cấu trúc sau:

  • Kính lọc qua các lớp phân cực và kính lọc phân cực nằm ngang và lớp kính ITO
  • Tấm thủy tinh mỏng
  • Lớp tinh thể lỏng
  • Gương phản xạ

Hy vọng, từ bài viết trên đây sẽ làm cho bạn biết được cấu tạo cũng như cách thức hoạt động của màn hình LCD là gì. Để bạn trang bị cho mình được nhiều kiến thức cần thiết để lựa chọn một màn hình LCD phù hợp với nhu cầu vui chơi hay giải trí của bạn.

 

Like và Chia bài viết: